Các Hình Thức Lễ Táng - Hoa Viên Vĩnh Hằng Cao Cấp

Các Hình Thức Lễ Táng

“Cuộc sống con người được tính từ lúc sinh ra cho đến khi trút hơi thở cuối cùng giã từ cuộc sống. Khoảng thời gian ấy được thâu tóm qua hai từ Sinh và Tử, và hai từ ấy cũng có lẽ là hai từ quan trọng nhất trong kiếp sống nhân sinh.”

Vài suy nghĩ về hình thức lễ táng

Cuộc sống con người được tính từ lúc sinh ra cho đến khi trút hơi thở cuối cùng giã từ cuộc sống. Khoảng thời gian ấy được thâu tóm qua hai từ Sinh và Tử, và hai từ ấy cũng có lẽ là hai từ quan trọng nhất trong kiếp sống nhân sinh.

Đối với người phương Tây, vấn đề ‘sinh’ được họ chú trọng nhiều hơn, cho nên ngày sinh nhật thường được đề cao và được tổ chức hàng năm, và ngày tử thì hầu như họ không nghĩ đến nhiều. Đông phương thì ngược lại, ngày sinh ít được chú trọng, nhưng ngày tử thì được ghi nhớ kỹ hơn và tổ chức kỷ niệm hằng năm, gọi là ngày kị hay ngày giỗ…

Dù là người ở phương nào: Đông hay Tây, Nam hay Bắc, khi người thân của họ qua đời, họ luôn có những nghi thức lễ táng khác nhau dù đơn giản, sơ sài hay trịnh trọng, trang nghiêm… Những hình thức lễ táng thì rất đa dạng, nhưng tựu trung có năm hình thức lễ táng chính đã được ghi nhận từ khi có con người đến nay, năm hình thức đó là: Mai táng, hỏa táng, lâm táng, thuỷ táng và huyền táng.

Mai táng là gì?

Mai táng (埋 喪): Hình thức lễ táng này được dùng nhiều nhất từ xưa đến nay. Mai táng còn gọi là thổ táng, địa táng. Nghĩa là sau khi người chết được tẩm liệm vào quan tài, hay quấn trong mền, chiếu… để chôn xuống lòng đất.

Mai là chôn, thổ và địa đều có nghĩa là đất, táng là an táng (安 喪) (đây là từ Hán Việt, tiếng Việt hình như chưa tìm thấy từ nào thích hợp để dịch từ táng (喪) này)… Mai táng, địa táng và thổ táng đều có nghĩa là hình thức lễ táng sau khi người chết được chôn vào lòng đất. Từ ngàn xưa đến nay, hình thức lễ táng này được loài người áp dụng nhiều nhất. Theo dự đoán của các nhà môi trường, khoa học, địa lý… trong tương lai, hình thức lễ táng này sẽ nhường chỗ cho hình thức hỏa táng, bởi vì dân số loài người đang tăng nhanh, nhưng đất đai thì không tăng tí nào, bởi vậy diện tích đất nên dành cho người sống hơn là cho xác chết. Hơn nữa việc mai táng không tốt cho môi trường bằng việc hỏa táng.

Sala Garden với công nghệ xử lý nước khí thải được mua từ nước ngoài nhập từ Đức, công nghệ quản lý xây dựng BIM giúp bảo vệ môi trường đáng là lựa chọn cho quý khách hàng khi chọn hình thức mai táng

Gọi ngay tới số 091.488.5473 để được “Tư Vấn Miễn Phí”.

Hoặc “Đăng Ký Ngay” để nhận thông tin đầy đủ về dự án

Hỏa táng là gì?

Hỏa táng (火喪): Hoả là lửa, hỏa táng là hình thức an táng người chết bằng cách dùng lửa để thiêu xác người chết. Trong Phật giáo thường dùng chữ trà tỳ để thay cho từ hỏa táng, do vậy lễ hỏa táng của đức Phật và các Hòa thượng… thường được gọi là lễ Trà tỳ. Hình thức lễ táng này đang được phát triển và phổ biến nhất hiện nay. Sau khi chết, xác người chết được mang đến nơi hỏa táng để thiêu xác người chết ấy thành tro bụi. Ngày xưa thì xác người chết được đốt bằng củi. Sau khi cháy hết, người thân thâu nhặt tro cốt của người chết rồi rải trên núi rừng, hay thả xuống sông, biển… Ngày nay thì xác người chết thường được đem đến những dịch vụ hỏa táng, để đốt bằng củi, bằng ga, bằng điện… sau đó sẽ thu lấy tro cốt để vào trong một cái hủ, lọ… rồi đem thờ tại các chùa, nhà thờ, hay trong nhà, hay rải xuống sông biển, hay trên núi rừng… để gieo duyên với vạn loại chúng sanh, hay mang ý nghĩa “xác thân tứ đại trả về với tứ đại.”

Lâm táng là gì?

Lâm táng (林 喪): Lâm là rừng, xác người sau khi chết được quấn vào mền chiếu, hay áo quần, vải vóc… rồi đem lên bỏ trên rừng cho thú vật hay chim quạ, kênh kênh… ăn. Hình thức này phổ biến ở Ấn Độ trong thời đức Phật. Các Tỳ-kheo tu theo phương pháp Bất tịnh quán thường đi đến những bãi tha ma, những nơi lâm táng này để quán các giai đoạn trương sình, rữa nát… của tử thi, để đoạn trừ tham dục, thể ngộ được sự lý vô thường, bất tịnh của kiếp sống nhân sinh.

Các hình thức điểu táng và thiên táng cũng thuộc vào dạng lâm táng này. Nghi thức điểu táng và thiên táng thường được người dân Tây Tạng sử dụng. Đất nước Tây Tạng thường được mệnh danh là Nóc nhà của thế giới. Quốc gia này quanh năm tuyết phủ, là vùng đất tọa lạc ở vị trí cao nhất trên thế giới so với các quốc gia khác. Việc mai táng, hỏa táng… thường khó khăn hơn, cộng với truyền thống tâm linh siêu việt qua tinh thần Mật tông của Phật giáo, nên người dân ở đây có hình thức điểu táng hay thiên táng thật khác lạ: “Theo phương thức này, tử thi được tắm gội sạch sẽ bằng nước thơm có pha các loại hương liệu. Sau đó tử thi bị bẻ gập lại làm đôi, đầu được kẹp giữa hai đầu gối, để tiện đưa lên Thiên Táng Đài, trước lúc rạng đông. Sau phần tế lễ, tử thi được phanh ra từng mảnh nhỏ, đem trộn với bột mì và vo thành viên, rồi ném cho bầy chim ưng ăn. Đặc biệt trong thời gian xảy ra thiên táng, tuyệt nhiên thân nhân người chết không hề phát ra một tiếng khóc thương. Trái lại nếu chim ưng không tới ăn thịt người chết hay bỏ sót xương thịt kẻ quá cố, chừng đó những người sống mới lộ vẻ đau khổ bi lụy, vì cho rằng linh hồn người qua đời sẽ không được siêu thoát. Trong Phật giáo, chỉ có người Tây Tạng theo Kim Cương Thừa, mới chọn lối mai táng độc nhất vô nhị này.”

Thủy táng là gì?

Thủy táng (水 喪): Thủy là nước, thủy táng là hình thức an táng sau khi người chết, xác của họ được làm lễ đơn giản rồi thả xuống sông, biển… cho các loài cá và thủy tộc ăn. Vì vậy thủy táng đôi khi còn gọi là ngư táng. Hình thức thủy táng thường được tín đồ đạo Hindu (Ấn giáo) thực hành, đôi khi còn được kết hợp với hỏa táng trước khi vứt xác, hay tro cốt của người chết xuống dòng sông Hằng, dòng sông được xem là linh thiêng nhất của người Ấn Độ. Đây là một trong những lý do chính làm dòng sông Hằng, dòng sông nổi tiếng thế giới bị ô nhiễm nặng.

Hầu hết những Phật tử đến chiêm bái Thánh tích Phật giáo trên đất Phật đều có viếng thăm dòng sông Hằng, để tìm hiểu dòng sông linh thiêng thường được nhắc đến trong kinh điển Phật giáo, và để chứng kiến những cảnh hỏa thiêu, hay vứt xác người xuống dòng sông Hằng: “Dưới đáy sông là cả khối xương người, trung bình mỗi ngày, chỉ riêng khúc sông này đã có hàng chục xác người ném xuống, có xác đã thiêu thành tro, có xác chỉ cháy vài phần còn cả xương sọ, xương sườn, xương chân… và thậm chí có xác chưa thiêu… đến mùa nước lớn, tất cả sẽ được cuốn vào đại dương.”

Huyền táng là gì?

Huyền táng (玄 喪): Huyền là treo, huyền táng là hình thức an táng người chết của những bộ tộc xa xưa, xác người chết được tẩm liệm và bỏ vào quan tài rồi treo lên, đặt lên những vách núi đá cao hay cây cổ thụ to… Theo Báo Việt giải thích rằng: “Thật ra huyền táng là lối chôn cất đặc biệt của người Bặc, là một dân tộc thiểu số sống trong vùng Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên (Trung Hoa), đã có truyền thống từ thời thượng cổ. Theo Chiến Quốc Sách, thì Bặc Nhân là một dân tộc độc nhất vô nhị, biết thực hành phong cách ‘quan nhi bất ế, trí như, trí chư cao nhất’, nghĩa là có quan tài mà không cần phải chôn dưới đất, mà đặt lơ lửng trên vách núi cao.

Theo sự nghiên cứu của các nhà biên khảo, muốn thực hiện huyền táng, đầu tiên phải chọn vị trí thích hợp trên các vách núi cao. Bước kế là phải có người thiện nghệ leo núi giỏi, dùng dây mây làm thang, tới thánh địa đào huyệt và chôn vào đó những thiết mộc vị, giống như ta làm kim tĩnh bằng gạch khi địa táng. Sau đó thân nhân dùng dây, để chuyển quan tài từ dưới đất lên vách núi cao và đặt vào huyệt và các thiết mộc vĩ vừa mới làm. Về cách thiết trí, người Bặc thường chôn chung những người trong gia đình, gia tộc vào một vách núi. Những người có vai vế lớn, quan trọng thì treo trên vị trí cao nhất. Về cách tẩn liệm, cũng có sự dị biệt. Qua mười cổ quan tài được đưa từ vách núi cao xuống, có cổ được chạm trổ rất tinh vi, trái lại có cổ đơn sơ giản tiện….”

Ngoài năm loại lễ táng trên, gần đây các nhà khoa học có phát hiện thêm trong Phật giáo còn có một loại lễ táng nữa gọi là tượng táng. Theo cách này nhục thân của các thiền sư được an táng một cách đặc biệt trong tư thế tọa thiền, đồng thời có thể giữ nhục thân tồn tại lâu dài mà không cần qua phương pháp ướp xác. Điều này được các nhà khoa học phát hiện ra qua các nhục thân của các Thiền sư ở chùa Phật Tích, thuộc xã Phật Tích, huyện Tuyên Sơn, Bắc Ninh.

Còn chần chừ gì nữa! Liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận những thông tin mới nhất về

Sala Garden tự hào là một trong những dự án Hoa Viên Vĩnh Hằng Cao Cấp đẹp nhất Việt Nam! Đầu tư Sala Garden ngay hôm nay để có cơ hội gia tăng giá trị TÀI SẢN của mình lên đến 100-200% chỉ sau 1-3 năm!!!

Sala Garden có vị trí địa lý chiến lược nằm tại trung tâm của 5 khu đô thị lớn nhất miền Nam gồm TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra vị trí phong thủy độc tôn an yên miền đất phật linh thiêng với trên 10 ngôi chùa, giáo xứ và nhà thờ trong vòng bán kính 1,5km.

Địa điểm: Tân Hiệp – Đồng Nai

Khoảng cách từ chợ Bến Thành: 40 km

Thời gian di chuyển: 35 phút

Cách sân bay Long Thành công suất 100 triệu lượt khách/năm chỉ 10 phút di chuyển.

Tiện ích ngoại khu: Tọa lạc trong khu đất thiêng bao quanh bởi các Chùa, Thiền viện Linh Chiếu, Thường Chiếu có từ lâu đời và Giáo xứ , được bao bọc bởi rừng phòng hộ Quốc Gia với bầu khí quyển điều hòa trong lành.

Tiện ích nội khu và dịch vụ: Ngoài các dịch vụ cho người đã khuất như địa táng, hỏa táng, lưu tro cốt, xây dựng mộ, dịch vụ nhà tang lễ, chăm sóc mộ phần…Còn cung cấp các tiện ích như hệ thống phòng chờ – nơi dừng chân, hệ thống xe điện thân thiện với môi trường, bãi đỗ xe rộng đáp ứng nhu cầu của thân nhân khi thăm viếng. Bao gồm: Khu hành lễ và quảng trường, Kisok phục vụ, nhà hàng, nhà quản trang và lưu trú, chòi nghỉ chân, xe điện.

Khoảng cách giữa khu dân cư: Cung đường từ quốc lộ 51 đi vào là 800m thoáng đãng rộng rãi – đảm bảo được sự yên tĩnh và riêng tư của Hoa viên, và là một vị trí thuận tiện để đáp ứng nhu cầu thăm viếng của người dân trong khu vực này.

Suất đầu tư hiện nay đang dành cho những Nhà đầu tư thông thái, biết đến cơ hội đầu tư nhanh nhất. Với số vốn tối thiểu 800 triệu được đóng tiến độ chia làm 3 đợt đã được sở hữu cơ hội đầu tư vào thị trường ngách – Đi đầu xu thế của thị trường.

Tuy ra mắt sau nhưng Hoa Viên Vĩnh Hằng Cao Cấp Sala Garden đã khẳng định được vị thế và khắc phục được nhược điểm của nghĩa trang có trước đó – Sala Garden mang đến cho bạn một giải pháp tối ưu, mang lại hiểu quả mà các bạn mong muốn. Sala Garden sở hữu thiên nhiên trong lành, không gian thanh tịnh, được kỳ vọng là nghĩa trang mang thiết kế hiện đại bật nhất tại Việt Nam.

Sala Garden- Hoa Viên Vĩnh Hằng Cao Cấp

Gọi ngay tới số 0898.409.923 để được “Tư Vấn Miễn Phí”.

Hoặc “Đăng Ký Ngay” để nhận thông tin đầy đủ về dự án

Nguồn: Hoa Viên Nghĩa Trang

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *